Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > văn hoá > Nghiên cứu của Đại học Chiang Mai: Ô nhiễm không khí ở miền bắc Thái Lan dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi Lianhe Zaobao |

Nghiên cứu của Đại học Chiang Mai: Ô nhiễm không khí ở miền bắc Thái Lan dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi Lianhe Zaobao |

thời gian:2024-05-24 15:46:13 Nhấp chuột:57 hạng hai

(Tin tức toàn diện về Chiang Mai) Một nghiên cứu của Thái Lan cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư phổi ở miền bắc Thái Lan, đặc biệt là Chiang Mai và Lampang, rất cao. Mức độ gia tăng của các hạt lơ lửng PM2.5 trong không khí là một trong những lý do chính.

Ung thư phổi thường do hút thuốc lá và ô nhiễm không khí như PM2.5 và là căn bệnh nguy hiểm thứ hai ở Thái Lan. Theo báo cáo của "Bangkok Post", Cha Lun, giáo sư Khoa Y thuộc Đại học Chiang Mai, cho biết trong 10 năm qua, tình trạng ô nhiễm PM2.5 ở miền bắc Thái Lan ngày càng trở nên nghiêm trọng, dẫn đến số lượng bệnh nhân tăng đột biến. với các bệnh về phổi.

Một nghiên cứu của Khoa Y tại Đại học Chiang Mai cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư phổi trên 100.000 người ở khu vực phía Bắc đã tăng từ 20,3 năm 2010 lên 30,7 vào năm 2019. Trong khi đó, tỷ lệ này của Bangkok tăng từ 14,9 năm 2010 lên 22,6 năm 2019, khu vực Đông Bắc tăng từ 10,2 năm 2010 lên 17 năm 2019 và khu vực phía Nam tăng từ 9,5 năm 2010 lên 16,8 năm 2019.

Chiang Mai và Lampang có tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao nhất

Chalun chỉ ra rằng dữ liệu so sánh từ năm 2010 đến năm 2021 cho thấy khu vực phía bắc, đặc biệt là Chiang Mai và Lampang, có tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao nhất, điều này cho thấy rằng Chính quyền cần khẩn trương thực hiện các biện pháp can thiệp có mục tiêu để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở những khu vực này.

PokDeng

Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở thanh thiếu niên ở khu vực phía Bắc cũng cao hơn so với các khu vực khác. Mối tương quan này cũng có thể là do ô nhiễm PM2.5.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong thời kỳ nồng độ PM2.5 tăng cao, đặc biệt là vào tháng 3, tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp như chảy máu cam và ho dai dẳng sẽ tăng cao. Một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như tình trạng bệnh khí thũng nặng hơn, bệnh tim mạch vành và đột quỵ, cũng xảy ra thường xuyên hơn đáng kể trong thời kỳ ô nhiễm cao điểm, làm nổi bật tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe do PM2,5 tăng cao gây ra.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng cứ tăng 10 microgam/mét khối trong nồng độ PM2,5 trung bình hàng ngày thì tỷ lệ tử vong ở Chiang Mai sẽ tăng 1,6% trong sáu ngày tiếp theo.

Đại học Chiang Mai cũng đổ lỗi cho ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 4 học giả của trường chết vì ung thư phổi trong 2 năm qua, đồng thời kêu gọi chính quyền chú ý đến vấn đề đốt cháy và ô nhiễm không khí.

Khoa Y của Đại học Chiang Mai đã điều tra nguyên nhân cái chết của Ravivan, một trong những học giả qua đời vì bệnh ung thư phổi và là cựu trưởng khoa Kiến trúc, và phát hiện ra rằng các tế bào ung thư trong phổi của cô ấy là do tiếp xúc với đột biến gen PM2.5.

Ngoài ra, theo thống kê của Bệnh viện Maharaj Nakhon thuộc Đại học Chiang Mai, trong ba tháng đầu năm nay, 30.339 người đã được điều trị các bệnh liên quan đến PM2.5, bao gồm dị ứng và nhiễm trùng mắt, hen suyễn. khí thũng, chảy máu cam và viêm mũi dị ứng, số bệnh nhân cùng kỳ năm ngoái chỉ là 12.671.

Theo dữ liệu từ công ty công nghệ chất lượng không khí IQAir của Thụy Sĩ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Chiang Mai đạt 237 điểm lúc 8:52 sáng thứ Bảy (6 tháng 4), khiến Chiang Mai một lần nữa trở thành nơi có chất lượng không khí tệ nhất thế giới chỉ số. Thành phố tồi tệ.

Mùa khô của Thái Lan bắt đầu vào cuối năm và ô nhiễm không khí sẽ tăng dần, với mức ô nhiễm PM2.5 đạt đỉnh điểm từ tháng 1 đến tháng 3.

越南领导层素有“四驾马车”之说,即越共中央总书记、国家主席、总理和国会主席,是越南政治体系的四大支柱。

马国媒体报道,回祈团发起人阿布峇卡(Abu Bakar Bashir)及阿都拉松卡尔(Abdullah Sungkar)1990年代初从印尼逃到马国时,在乌鲁地南(Ulu Tiram)创办了一所宗教私塾。2009年在印尼被歼灭的马国籍恐怖分子诺丁(Noordin Mohammad Top),以及目前被关押在古巴关塔那摩湾美军基地的印尼恐怖分子汉巴里(Hambali),都是这所学校的校友。这些人曾策划多起恐怖袭击,包括2002年夺走200多条人命的峇厘岛特大爆炸案。

通告说,封路是为了在新山方向路段进行支架安装工程以及在兀兰方向路段进行支架拆除工程。

马国智库Arunachala研究与咨询公司的恐怖主义与国际关系研究顾问帕尼尔(R. Paneir Selvam)接受网媒“当今大马”访问时说,相信是回教祈祷团(Jemaah Islamiyah,简称回祈团)成员的一名男子星期五(5月17日)独自闯入乌鲁地南警察局行凶,显然是一次“独狼”袭击。这提醒世人,恐怖主义意识形态在马国仍是一个问题。

马国警方随即逮捕七名嫌犯协助调查此案,其中包括凶徒的五个家人,他们年龄介于19岁至62岁。警方也迅速确认目前柔佛州内有超过20名回祈团成员,并全力追缉他们。

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.ebitks.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.ebitks.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayTin tưc hăng ngay