Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > văn hoá > Tin tức: Cựu nguyên thủ quốc gia Malaysia ra lệnh nhưng Cục ân xá chưa thảo luận về việc để Najib thụ án tại nhà Lianhe Zaobao |

Tin tức: Cựu nguyên thủ quốc gia Malaysia ra lệnh nhưng Cục ân xá chưa thảo luận về việc để Najib thụ án tại nhà Lianhe Zaobao |

thời gian:2024-05-24 15:37:03 Nhấp chuột:129 hạng hai

(Tin tức toàn diện Kuala Lumpur) Các nguồn tin cho biết, trước khi cựu nguyên thủ quốc gia Malaysia, Sultan Abdullah, ban hành lệnh bổ sung cho phép cựu Thủ tướng Najib Razak chấp hành án tại quê nhà. Tuy nhiên, vấn đề không được thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban Ân xá Liên bang nên Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp phản đối việc cho phép Najib chấp hành sáu năm còn lại của bản án quản thúc tại nhà.

Najib đã nộp đơn xin xem xét tư pháp lên Tòa án Tối cao Kuala Lumpur vào thứ Hai (ngày 1 tháng 4), yêu cầu tòa án xác nhận rằng khi nguyên thủ quốc gia khi đó là Sultan Abdullah chấp thuận đơn xin ân xá của ông vào ngày 29 tháng 1, ngoài việc giảm bớt bản án và tiền phạt, và liệu có một lệnh bổ sung nào được ban hành cho phép anh ta chấp hành bản án tại nhà hay không.

Đầu tháng 2 năm nay, Cục Ân xá Liên bang đã thông báo rằng họ sẽ giảm một nửa bản án dành cho Najib từ 12 năm xuống còn 6 năm và giảm mức phạt từ 210 triệu ringgit (khoảng 60 triệu đô la Singapore) xuống 50 triệu ringgit. Giờ đây, Najib cho biết trong hồ sơ tòa án rằng ông đã nhận được lệnh bổ sung do Quốc vương Abdullah ban hành vào ngày 12 tháng 2, cho phép ông chấp hành sáu năm bản án còn lại tại nhà.

Channel News Asia dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên vào thứ Sáu (ngày 5 tháng 4) nói rằng Sultan Abdullah thực sự đã ban hành sắc lệnh bổ sung có liên quan trước khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp phản đối chính quyền Anwar về vấn đề này với lý do 6 thành viên của Cục Ân xá Liên bang không thảo luận về bản án tại gia của ông Najib trong cuộc họp ngày 29/1. Quốc vương Abdullah từ chức vào ngày 30 tháng 1.

Văn phòng Ân xá Liên bang do Nguyên thủ quốc gia đứng đầu và bao gồm Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Lãnh thổ Liên bang và tối đa ba thành viên do Nguyên thủ quốc gia bổ nhiệm. Anwar thừa nhận vào tháng 4 năm ngoái rằng anh là thành viên.

Theo Hiến pháp Liên bang Malaysia, nguyên thủ quốc gia có quyền quyết định có ân xá cho tù nhân hay không, nhưng Điều 42 của hiến pháp cũng quy định rằng nguyên thủ quốc gia sẽ thực thi quyền ân xá dựa trên các khuyến nghị của Cục Ân xá Liên bang. Nếu Sultan Abdullah thực sự ban hành sắc lệnh bổ sung, vẫn còn phải làm rõ liệu ông có lắng nghe ý kiến ​​của Ủy ban Ân xá hay không và liệu chính phủ và Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp có quyền phản đối hay không.

Về việc tuyên bố của nguồn tin có đúng hay không, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Malaysia đã không trả lời câu hỏi của Channel News Asia; một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng tuyên bố rằng họ sẽ không trả lời vấn đề này.

Phân tích chỉ ra rằng đơn xin chấp hành án tại quê nhà của Najib đã làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi và một lần nữa sẽ làm dấy lên nghi ngờ của người dân về hệ thống ân xá của Malaysia. Nếu chính phủ Anwar xác nhận từ chối thực hiện mệnh lệnh của Yang di-Pertuan Agong, vụ việc có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Zaid Ibrahim, cựu luật sư của Najib, đã chỉ ra trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng vấn đề này liên quan đến lợi ích của công chúng và kêu gọi chính phủ giải thích vấn đề. Ông hỏi rằng nếu nghị định bổ sung tồn tại thì Umno, với tư cách là đảng thành viên của chính phủ đoàn kết, chắc chắn đã biết về nó, nhưng tại sao Chủ tịch Umno Ahmad Zahid Hamid vẫn im lặng?

Tổ chức nhân quyền Malaysia Liên minh bầu cử trong sạch và công bằng đã đưa ra tuyên bố nêu rõ rằng vì Najib phải đối mặt với một số cáo buộc hình sự nghiêm trọng khác nên chính quyền không nên cho phép ông thụ án tại nhà.

Tòa án Tối cao Kuala Lumpur ban đầu dự kiến ​​xét xử đơn xin xem xét tư pháp của Najib vào thứ Năm. Tuy nhiên, luật sư Shafee Abdullah của Najib chỉ ra rằng nhân chứng quan trọng đang ở nước ngoài và tòa án đã chấp thuận hoãn phiên điều trần đến ngày 17 tháng 4. .

ném vòng tròn

Najib, 70 tuổi, đã bị kết án tù và bị phạt tiền vào tháng 8 năm 2022 vì vụ tham nhũng SRC và đã phải ngồi tù hơn một năm rưỡi.

上述罚款也包括高盛集团2020年10月与马国政府达成和解时,同意归还高盛集团为一马公司发行债券时赚取的约6亿美元。

ném vòng tròn

《民族报》报道,泰国汽车研究所所长江沙格说:“这份谅解备忘录将促进学术研究、开发、知识交流和技术转让方面的合作,以找到有效处置报废电动车的方法,特别是可能对环境造成威胁的电池的处理方法。”

声明指出,集团计划在5月生产超过330万公吨煤炭,以及消耗超过510万公吨煤炭,其中410万公吨用于发电。

他说:“我和数码部长哥宾星出席了线上会议。会议讨论了(Alphabet)对马国的投资。数码部将负责协调人工智能领域的推进,贸工部和马来西亚投资发展局正与谷歌敲定投资细节。投资金额会在审批后公布。”

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.ebitks.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.ebitks.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayTin tưc hăng ngay