Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > Tin tức > Đơn xin hưởng án tại gia của Najib đã gây ra tranh cãi và uy tín của chính phủ Anwar bị ảnh hưởng |

Đơn xin hưởng án tại gia của Najib đã gây ra tranh cãi và uy tín của chính phủ Anwar bị ảnh hưởng |

thời gian:2024-05-24 15:19:54 Nhấp chuột:77 hạng hai

Vụ việc cựu Thủ tướng Malaysia Najib nộp đơn xin quản thúc tại nhà tiếp tục gây xôn xao dư luận. Chính phủ Liên hợp bị nghi ngờ che giấu lệnh của cựu nguyên thủ quốc gia phê chuẩn việc giam giữ tại nhà của Najib thậm chí đã yêu cầu các cơ quan liên quan giải thích. Các nhà phân tích cho rằng vụ việc có thể đe dọa sự ổn định nội bộ của chính phủ, và nếu không được xử lý đúng cách, nó cũng sẽ làm tổn hại đến uy tín của chính phủ và các cơ quan tư pháp.

Tòa án Tối cao Kuala Lumpur vào thứ Tư (17 tháng 4) đã xét xử đơn xin xem xét tư pháp của Najib tại phòng xét xử để xác định xem liệu nguyên thủ quốc gia lúc bấy giờ, Sultan Abdullah, có chấp thuận việc giảm án và phạt tiền cho Najib vào ngày 29 tháng 1 hay không. Một bản mã hóa cũng đã được ban hành cho phép anh ta chấp hành phần còn lại của bản án tại nhà.

Theo thông tin trên trang web của tòa án, Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Umno Ahmad Zahid Hamid đã nộp bản khai có tuyên thệ để làm chứng cho Najib vào ngày 9 tháng này. Trong bản khai của mình, ông nói rằng Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Zafrul Zafrul đã cho ông xem phụ lục lệnh ân xá của Najib vào ngày 30 tháng 1 và các quan chức chính phủ khác cũng đã xem phụ lục này.

Nội dung của bản khai này đã gây náo động và những người ủng hộ Najib đặt câu hỏi tại sao chính quyền lại giấu phụ lục và không thực hiện mệnh lệnh của Yang di-Pertuan Agong.

Tuy nhiên, Zafrul cho biết vào tối thứ Tư rằng bản khai có một số lỗi thực tế và anh ấy sẽ gửi một bản khai riêng để sửa các lỗi đó. Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp xác nhận rằng họ đã nhận được bản khai có tuyên thệ của Zafrul và sẽ nộp lên tòa án.

Nhà bình luận thời sự Malaysia Xu Guowei phân tích với "Lianhe Zaobao" rằng Ahmad Zahid chọn trở thành nhân chứng quan trọng của Najib vì trước đây ông đã hứa với UMNO sẽ phục hồi Najib và đấu tranh để được ân xá hoàn toàn. "Khi Văn phòng Ân xá Liên bang thông báo vào tháng 2 rằng Najib chỉ được giảm án, nhiều đảng viên đã thất vọng với khả năng lãnh đạo. Vì vậy, khi Najib nộp đơn xin xem xét lại tư pháp, Zahid không thể đứng ngoài cuộc." vấn đề."

受害人是在新加坡当工厂操作员的吴志文(50岁)。今年1月4日晚上8时40分,他在位于柔佛长堤的新山苏丹依斯干达大厦(新山关卡)通关返回新山后,被两名穿便衣的“警员”拦截及检查手机。两人指他的社交媒体X账户中有色情影片,把他带到大厦内一个贴有警察标志的房间。

据《海峡时报》报道,这个发展计划打算引入受新加坡组屋启发的可负担民宅,同时把现有的民航设施发展成类似樟宜机场的全球航空枢纽。

他说,新加坡正与菲律宾合作,协助菲方建立一个符合《巴黎协定》第六条的碳信用市场,为菲律宾向绿色和可再生经济转型提供新的机遇。

受火山喷发影响,新加坡廉航酷航(Scoot)星期四取消往返新加坡和马国东部沙巴及砂拉越的四个航班。马来西亚航空公司及亚洲航空(AirAsia)当天也取消从吉隆坡飞往沙砂两州的数十趟航班,估计有超过两万人受影响。

根据法庭网站的资料,副首相及巫统主席阿末扎希本月9日入禀宣誓书为纳吉作证。他在宣誓书中称,投资、贸易及工业部长扎夫鲁1月30日向他出示纳吉特赦令的附录,其他政府官员也看过这份附录。

金边钻石岛是柬埔寨海外柬华投资公司开发的“爱丽舍宫混合地产”项目,目前已进入工程建设的尾声,部分已投入使用。在这里买了一个单位开家具店的亨索卡里说:“这里的建筑真的很漂亮。我非常自豪柬埔寨能拥有这样的建筑物。”

Xu Guowei đã chỉ ra rằng nếu phụ lục này tồn tại và Zahid, với tư cách là Phó Thủ tướng, không thể không biết về nó. "Hơn nữa, tài liệu đính kèm này được cho là đã bị một số người nhìn thấy. Nếu ai cáo buộc Zahid không khai báo thông tin và không ra trình báo, anh ta sẽ gặp khủng hoảng lòng tin và chức vụ chủ tịch đảng sẽ bị lung lay."

Anh ta tin rằng việc Ahmad Zahid nộp bản khai là một hành động tử tế hoàn toàn đối với Najib, và anh ta đã ném quả bóng cho chính phủ để giải quyết.

Thư ký chính trị của Mohammad Zahid, Mejia Zukarnain, đã tải lên Facebook một bức ảnh chụp Ahmad Zahid (đầu tiên từ bên trái) ký vào bản tuyên thệ vào ngày 9 tháng 4 và mô tả nó nhằm nhấn mạnh sự thật rằng Ahmad Zahid đã không tiếc công sức. giúp Najib. Thứ hai từ phải sang là luật sư Shafee Abdullah của Najib. (Trích từ Facebook Mejia Zukarnain)

Hiện tại, chính phủ đoàn kết chưa phản hồi về vấn đề này. Đáp lại, nhóm của Najib đã đăng lên Facebook, hỏi tại sao các cơ quan hữu quan không sẵn lòng trả lời liệu phụ lục có tồn tại hay không. "Nếu có thì thừa nhận. Nếu không thì đâm đơn kiện phỉ báng, tại sao lại chọn cách im lặng?"

Một số nhà phân tích cho rằng sự im lặng của Thủ tướng Anwar và các lãnh đạo chính phủ khác cho thấy vấn đề này thực sự là có thật? khoai tây nóng. Nếu không được xử lý đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa Umno và chính phủ đoàn kết và gây ra khủng hoảng quan hệ công chúng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Xu Guowei tin rằng chính phủ không phản hồi cũng như không xử lý mà thay vào đó khiến công chúng đặt câu hỏi liệu có điều gì che giấu hay không, điều này ảnh hưởng đến uy tín.

Theo Hiến pháp Liên bang Malaysia, nguyên thủ quốc gia có quyền quyết định có ân xá cho tù nhân hay không. Nếu phụ lục do nguyên thủ quốc gia ký được xác nhận là có tồn tại, nó cũng có thể gây ra khủng hoảng hiến pháp do chính phủ không thực thi nghị định.

Nhà bình luận thời sự Malaysia Adib Zalkapli cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng tòa án phải xác định tính xác thực của tài liệu và lý do tại sao sắc lệnh của nguyên thủ quốc gia lại xuất hiện trong phụ lục chứ không phải trong lệnh ân xá chính. "Tòa án cũng phải quyết định liệu nguyên thủ quốc gia có phải lắng nghe ý kiến ​​của các thành viên khác trong văn phòng ân xá khi ban hành lệnh ân xá hay không. Tất cả những điều này đều liên quan đến việc giải thích các điều khoản của hiến pháp liên bang."

Adib tin rằng rằng bất kể kết quả của phán quyết ra sao, nó sẽ không làm mọi người hài lòng; UMNO muốn Najib ra tù, trong khi những người ủng hộ Pakatan Harapan tin rằng việc thả Najib đi ngược lại cam kết cải cách của Pakatan Harapan.

Mặc dù sự cố này kiểm tra khả năng quản lý khủng hoảng của chính phủ, nhưng Adib đã chỉ ra rằng kết quả là chính phủ đoàn kết khó có thể sụp đổ.

NỔ HŨ

Sau khi đơn kháng cáo cuối cùng của Najib trong vụ tham nhũng SRC bị Tòa án Liên bang bác bỏ vào ngày 23 tháng 8 năm 2022, ông đã phải thụ án gần 20 tháng trong Nhà tù Kajang. Hội đồng ân xá Malaysia đã thông báo vào ngày 2 tháng 2 năm nay rằng án tù của Najib đã giảm từ 12 năm xuống còn sáu năm và số tiền phạt giảm từ 210 triệu ringgit (khoảng 59,7 triệu đô la Singapore) xuống còn 50 triệu ringgit.

Tòa án Kuala Lumpur sẽ ra phán quyết về đơn xin xem xét tư pháp của Najib vào ngày 5 tháng 6.

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.ebitks.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.ebitks.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayTin tưc hăng ngay