Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > chính trị > Quân Miến tổn thất nặng nề, thị trấn biên giới thất thủ Thái Lan cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để đàm phán |

Quân Miến tổn thất nặng nề, thị trấn biên giới thất thủ Thái Lan cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để đàm phán |

thời gian:2024-05-24 15:26:35 Nhấp chuột:196 hạng hai
Leo cầu thangLeo cầu thang

(Tin tức toàn diện về Bangkok) Quân đội Myanmar lại phải chịu một thất bại nặng nề nữa trong trận chiến với các tổ chức chống chính quyền, và thị trấn biên giới phía đông Myanmar-Thái Lan Myawaddy thất thủ. Thủ tướng Thái Lan Sodet cho rằng chế độ quân sự Myanmar đã suy yếu rất nhiều và giờ là thời điểm tốt để bắt đầu đàm phán với Myanmar.

Theo báo cáo của "Nikkei Asia", quân đội của Liên minh Quốc gia Karen (KNU) và Lực lượng Phòng vệ Nhân dân của Chính phủ Thống nhất Dân tộc ở Bang Karen ở miền đông Myanmar đã giao tranh ác liệt với Quân đội Myanmar ở Myawaddy Four. vài ngày sau, hơn 600 thành viên quân đội Miến Điện, bao gồm cả gia đình họ, đầu hàng. Công chức địa phương và quan chức chính quyền quân sự bắt đầu sơ tán vào Chủ nhật (7/4).

Đây là một trong những thất bại đáng kể nhất mà quân đội phải gánh chịu kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 2 năm 2021. Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Thái Lan dẫn lời lực lượng vũ trang dân tộc địa phương (gọi tắt là lực lượng vũ trang dân tộc địa phương) cho biết KNU và Lực lượng phòng vệ nhân dân đã chiếm giữ 7 trại quân sự và một trung tâm chỉ huy chính phủ ở Myawaddy và thu giữ một số lượng lớn vũ khí bị bỏ lại. bởi sự rút lui của quân đội.

Myawaddy nằm đối diện thị trấn biên giới Mae Sot của Thái Lan bên kia sông Moei. Đây là điểm giao thương quan trọng nhất giữa hai quốc gia và là điểm kết nối của Đường cao tốc Châu Á.

Những bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội vào cuối Chủ nhật cho thấy những chiếc ô tô chở đầy hành khách và hành lý băng qua cây cầu từ Myawaddy đến Mae Sot.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​giữa chính quyền Myanmar và Thái Lan, chính phủ Thái Lan đã đồng ý cho chính phủ quân sự Myanmar sử dụng Sân bay Mae Sot để sơ tán các quan chức, binh sĩ Myanmar và gia đình họ đã sơ tán khỏi Myawaddy và tạm thời tái định cư một số thường dân sơ tán ở Mae Sot.

Những bức ảnh do Mạng thông tin Kokang đăng trên Facebook cho thấy một chiếc máy bay Myanmar đã xuất hiện tại sân bay Mae Sot ở Thái Lan vào tối Chủ nhật (7/4). (Trích từ Facebook)

Vào tối Chủ nhật, một chuyến bay thuê bao của Myanmar National Airlines đã hạ cánh xuống Sân bay Mae Sot, được cho là chở một nhóm quan chức chính phủ và quân đội Myanmar. Trong vài ngày tới, hơn 600 công dân Myanmar, bao gồm cả sĩ quan quân đội, dự kiến ​​sẽ bay về nước.

Đồng thời, chính quyền tỉnh Tak của Thái Lan đang hết sức chú ý đến tình hình biên giới để ngăn chặn người dân Myanmar chạy trốn chiến tranh khỏi lũ lụt tràn vào tỉnh Tak. Chính quyền Tatmadaw cho biết thương mại biên giới địa phương vẫn diễn ra bình thường trong giai đoạn này.

Myanmar đang trong thời kỳ hỗn loạn với nhiều cuộc nổi loạn trên nhiều mặt trận. Trong vài tháng qua, Tatmadaw đã thua trong các trận chiến với phiến quân địa phương và Lực lượng phòng vệ nhân dân, những người đã chiếm được các đồn quân sự và thị trấn.

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi liên lạc và đàm phán với Quân đội Myanmar

Thủ tướng Thái Lan Sodet đã chấp nhận cuộc phỏng vấn với Reuters vào Chủ nhật khi bình luận về tình hình ở Myanmar, ông nói: "Chế độ hiện tại (chính phủ quân sự Myanmar) đang bắt đầu mất đi phần nào sức mạnh. Nhưng dù vậy, Họ vẫn còn sức mạnh và vũ khí."

Ông nói: "Có lẽ đã đến lúc phải liên lạc và đạt được thỏa thuận (với Myanmar)."

Sau khi ông trở thành thủ tướng Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái, nước này đã tham gia vào nhiều cam kết khác nhau với Myanmar, bao gồm cả việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Myanmar thông qua Mae Sot và Myawaddy.

Social De He cho biết Myanmar rất quan trọng đối với Thái Lan và ông cùng các quan chức Thái Lan khác đã nói chuyện với tất cả các bên ở Myanmar cũng như các đối tác quốc tế bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ. "Nếu Myanmar đạt được thống nhất, hòa bình và thịnh vượng, nước sẽ được hưởng lợi nhiều nhất là Thái Lan."

Bình luận về tình hình ở Myanmar hôm thứ Hai (8), người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan cho biết Thái Lan sẽ không đứng về bên nào. trong các cuộc xung đột quốc tế, chính sách duy nhất của chính quyền hai bên là ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.ebitks.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.ebitks.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayTin tưc hăng ngay