Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > văn hoá > Xe điện Trung Quốc sắp ra mắt khốc liệt, nhà sản xuất Nhật Bản đang nghiến răng đấu tranh

Xe điện Trung Quốc sắp ra mắt khốc liệt, nhà sản xuất Nhật Bản đang nghiến răng đấu tranh

thời gian:2024-07-10 14:44:10 Nhấp chuột:157 hạng hai

(Shanghai News ngày 5) Thị trường ô tô Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây, đặc biệt là ngành công nghiệp xe điện. Thị trường trong nước có rất nhiều nhà sản xuất và sự cạnh tranh rất khốc liệt. khiến các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đang phát triển ở Trung Quốc phải giảm sản xuất hoặc tính đến việc bán nhà máy và rút khỏi thị trường Trung Quốc. Cuộc đấu tranh này không chỉ diễn ra trong nội bộ Trung Quốc mà thậm chí còn lan rộng ra nước ngoài, gây ra tình trạng dư cung ở thị trường trong và ngoài nước.

Mạt chược 2 người

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản, vốn thống trị thị trường ô tô toàn cầu trong nhiều thập kỷ, đã bị "đá văng ra khỏi bàn ủi" ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Truyền thông Nhật Bản được biết Nissan đang chuẩn bị giảm ít nhất 10% công suất sản xuất ô tô tại Trung Quốc và đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc. Nguyên nhân là do thị trường ô tô Trung Quốc tiếp tục phát triển với xe điện là trung tâm và đang phát động cuộc chiến về giá. Điều này đã khiến các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có ít mẫu xe điện rơi vào cuộc chiến bán hàng khó khăn.

Có thông tin cho rằng Nissan gần đây đã đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô du lịch tại thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2020 và sẽ giảm công suất sản xuất tại Trung Quốc khoảng 10%. Năm ngoái, doanh số bán hàng của Nissan tại Trung Quốc giảm 16% so với cùng kỳ xuống còn 790.000 chiếc.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản mất đi lợi thế của mình

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc chỉ ra rằng tỷ lệ xe điện trong doanh số bán ô tô mới của Trung Quốc (bao gồm cả xuất khẩu) trong tháng 5 năm 2024 đã tăng 9 điểm phần trăm lên 40% so với cùng tháng năm ngoái. Do tốc độ nhập xe điện chậm, thị phần của các hãng xe Nhật tại thị trường Trung Quốc giảm xuống 12% từ tháng 1 đến tháng 5.

Các hãng xe Nhật Bản vốn có lợi thế từ lâu tại thị trường Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với tình thế khó khăn. Trong năm qua, Toyota đã sa thải nhân viên đặc biệt tại Trung Quốc; vào tháng 9 năm ngoái, Mitsubishi Motors của Nhật Bản xác nhận sẽ ngừng hoạt động. tại Trung Quốc sản xuất ô tô và sẽ rút khỏi thị trường, chuyển trọng tâm kinh doanh sang các nước Đông Nam Á trong tương lai; Honda cũng đã quyết định cắt giảm lực lượng lao động tại các nhà máy ở Trung Quốc vào tháng 5;

Tạp chí Phố Wall chỉ ra rằng khi thị phần xe điện thuần túy của Trung Quốc mở rộng, các thương hiệu Nhật Bản và toàn cầu đang dần bị các đối thủ cạnh tranh địa phương của Trung Quốc như BYD đẩy ra khỏi thị trường.

Các công ty Trung Quốc rút ngắn thời gian phát triển và tung ra thị trường nhiều mẫu xe mới

Trước đây, chu kỳ phát triển của ô tô mới là khoảng 3 đến 5 năm, nhưng các công ty Trung Quốc sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 2 năm và liên tục tung ra thị trường ô tô mới. Các hãng xe Nhật Bản đang gặp bất lợi về khả năng phát triển, khó có thể cạnh tranh một mình ở thị trường Trung Quốc, họ không còn cách nào khác là phải hợp tác với các công ty công nghệ Internet (IT) lớn của Trung Quốc.

Truyền thông nước ngoài chỉ ra rằng nếu doanh số bán hàng của các công ty Nhật Bản tại thị trường Trung Quốc tiếp tục trì trệ thì điều đó cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến các thị trường lớn bên ngoài Hoa Kỳ. Toyota, hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới từ lâu, công bố sản lượng toàn cầu giảm 4 tháng liên tiếp trong tháng 5, đặc biệt do cuộc chiến giá cả tại thị trường ô tô Trung Quốc khiến sản lượng trong nước giảm mạnh 20%.

Trước đây, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã học hỏi các công nghệ liên quan đến ô tô từ các công ty Nhật Bản, nhưng với việc chuyển đổi sang xe điện, tình hình đã thay đổi. Nó thậm chí còn phát triển thành một “cuộc chiến giảm giá”, không chỉ chống lại các nhà sản xuất ô tô nước ngoài mà còn cả các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Sự trỗi dậy của ô tô Trung Quốc kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt tại thị trường nội địa. Không chỉ vậy, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cũng bắt đầu đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường như Châu Âu và Đông Nam Á. Năm 2023, ô tô Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới

Thị trường ASEAN  các nhà sản xuất ô tô Trung-Nhật đấu tranh với nhau

Kể từ những năm 1960, các công ty ô tô Nhật Bản như Toyota và Nissan đã đầu tư và xây dựng các nhà máy ở Thái Lan, Philippines và các quốc gia khác, từ nhà máy lắp ráp đến sản xuất các bộ phận ngoại vi rồi đến sản xuất động cơ, các công ty ô tô Nhật Bản. đã tiếp tục phát triển sâu hơn các ngành công nghiệp của họ ở Đông Nam Á.

Tại Triển lãm Ô tô Bangkok năm nay, nhà tổ chức Grand Prix đã cung cấp dữ liệu cho thấy 5 nhà sản xuất ô tô hàng đầu về lượng đặt chỗ tại chỗ là Toyota, BYD, Honda, MG và Mitsubishi, 6 đến 10 hãng còn lại là Changan, Aian, Vạn Lý Trường Thành, Isuzu và Nissan.

Theo dữ liệu, thị phần của các thương hiệu Trung Quốc trên thị trường ô tô mới của Thái Lan sẽ đạt 11% vào năm 2023, trong khi thị phần của các thương hiệu ô tô Nhật Bản đã giảm từ mức đỉnh hơn 90% xuống còn 78%. Giám đốc điều hành cấp cao tại một số công ty ô tô Nhật Bản cho biết công ty đang nghiên cứu xem liệu có thể sử dụng nguồn lực tốt hơn và phấn đấu duy trì vị thế dẫn đầu tại các thị trường quan trọng như Đông Nam Á, nơi các công ty ô tô Nhật Bản đã phát triển từ lâu.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có hãng ô tô Nhật Bản nào rút khỏi Trung Quốc như Mitsubishi Motors. Nhiều nhà sản xuất tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục bán hàng tại Trung Quốc và hy vọng sẽ tung ra thị trường các loại xe điện mới trong tương lai để đảo ngược tình thế.

Liu Yingzi, chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại Đại lý Ô tô Công nghiệp và Thương mại, chỉ ra rằng kể từ năm 2024, sự phát triển của ngành ô tô Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trên thị trường với giá cả là phương tiện chính vẫn đang tiếp diễn và xung đột nội bộ quá mức trong ngành vẫn đang ngày càng gia tăng. Bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như giá xe đảo ngược và doanh số bán hàng của thương hiệu giảm, rất nhiều đại lý ô tô đang phải đối mặt với áp lực rất lớn. hoạt động kinh doanh và sự lo lắng vẫn tiếp tục lan rộng.

Trung Quốc Để theo dõi thông tin tin tức phổ biến, vui lòng tải xuống APP Oriental Daily Công việc bán thời gian đã trở thành tiêu chuẩn và 200 triệu người Trung Quốc có việc làm linh hoạt CPI của Trung Quốc tăng 0,2% so với cùng kỳ trong tháng 6; mức giảm PPI tiếp tục thu hẹp Zhang Dapeng: “Cuộc chiến giành chân” giày chạy bộ carbon của Trung Quốc đang nóng lên Australia cảnh báo hacker Trung Quốc tấn công dù không rõ nguồn gốc

SK电讯信息及通信技术基础设施负责人表示,此次合作是塑造全球电讯领域未来的重要一步。

据Wind数据不完全统计,今年截至目前为止,仅46家公司首发上市,年减74%;首发募集资金总额338.356亿人民币(约218亿令吉),年减84%。

降幅最大的是本田。1至6月的销量减少21.5%,6月单月减少39%。中国市场的销量占3家日系车企全球销量的二至三成,因此销量下滑会对收益产生巨大影响。

黄微微续指,黑沃咖啡致力提供高品质的清真认证精品咖啡,同时积极履行社会责任。

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.ebitks.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.ebitks.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayTin tưc hăng ngay